Đăng ký Đăng nhập Forum

Chữa bệnh tâm thần bằng cách tập gym, yoga

Thay vì ngồi một ủ rũ ở một góc tối, các bệnh nhân tâm thần được tham gia các lớp học vẽ, học hát hay tập gym, yoga để thư giãn tinh thần, tăng cường sức khỏe.

Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 1
Các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viên Tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Nội) tham gia các lớp học để ổn định tâm lý trước khi hoà nhập với cộng đồng.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 2
Bác sĩ Cao Thị Vịnh, Trưởng khoa Phục hồi chức năng cho biết, bệnh tâm thần là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 3
Việc điều trị bằng thuốc (hoá dược) có tác dụng với các triệu chứng dương tính như ngăn chặn việc lên cơn, gây rối, hoang tưởng. Ngược lại, chúng cũng làm tăng nặng các triệu chứng âm tính, khiến cho người bệnh lười suy nghĩ, lao động. Vì thế, việc tạo cơ hội để bệnh nhân tâm thần tham gia các lớp học sẽ giúp họ luyện tập các phản xạ có điều kiện, tạo tinh thần vui vẻ, thoải mái hơn cho bệnh nhân.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 4
Các bệnh nhân tham gia tập gym để tăng cường sức khoẻ. Anh Đỗ Văn Phát cho biết, trước đây ở nhà anh làm nghề sửa chữa đồ điện tử, ngồi một chỗ nhiều nên sức khoẻ yếu. Hiện tại, ngày nào anh cũng tham gia tập gym nên sức khỏe được cải thiện đáng kể.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 5
Hàng ngày, anh Nguyễn Văn Thảo đều dành 1 tiếng để tập gym. Việc tập thể dục thường xuyên giúp anh ổn định tinh thần, vui vẻ hơn hẳn so với khi vào viện cách đây một tháng.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 6
Ở lớp hội hoạ, các bệnh nhân được dùng bút sáp để vẽ theo chủ đề và vẽ theo ý thích. Từ việc nhìn tranh vẽ, các bác sĩ sẽ đoán biết được tâm trạng của bệnh nhân, để từ đó có hướng điều trị phù hợp.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 7
Trong lớp âm nhạc, các bệnh nhân có thể học hát, hát đồng ca hay karaoke. Anh Nguyễn Anh Vũ (trái), kỹ thuật viên âm nhạc cho biết các bệnh nhân tâm thần thường có tâm lý chán nản vì nghĩ rằng mình là người vô dụng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Vì vậy, việc học hát sẽ giúp cho các bệnh nhân ổn định tâm lý, có tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn.
8_zing
Ở lớp học yoga, các bệnh nhân sẽ được tập một số động tác đơn giản giúp tăng cường sức khoẻ và ổn định tinh thần.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 9
Trong lớp học nghề, các bệnh nhân được chỉ dẫn cách làm chiếu và móc chổi. Công việc này giúp bệnh nhân rèn luyện cách sử dụng bộ não để điều khiển hoạt động của cơ thể. Ngoài ra,  điều đó giúp họ có niềm tin hơn vào sức lao động, giá trị của bản thân mình.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 10
Bên cạnh các lớp học, bác sĩ còn bố trí nhiều trò chơi để bệnh nhân thư giãn.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 11
Phần thưởng của cuộc thi ném phi tiêu chỉ đơn giản là những chiếc bánh gạo nhưng ai cũng hào hứng tham gia và vui mừng khi nhận thưởng.
Chua benh tam than bang cach tap gym, yoga hinh anh 12
Các buổi học, trò chơi đã tạo nên không khí vui tươi, sôi động tại Khoa Phục hồi chức năng. Ông Mạnh đã được xuất viện sau hơn một tháng điều trị. Tuy vậy, ông vẫn cố ở lại tham gia các trò chơi vì ngày mai về nhà sẽ không còn ai để chơi cùng.

Bác sĩ Cao Thị Vịnh, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viên Tâm thần Trung ương 1 cho biết việc điều trị bệnh tâm thần không chỉ phụ thuộc vào bác sĩ hay bệnh viện mà nó còn phụ thuộc rất lớn vào người nhà bệnh nhân.

Đặc biệt, khi bệnh nhân có triệu chứng bệnh tâm thần thì gia đình nên đưa sớm đến các bệnh viện chuyên khoa. Sau khi khỏi bệnh, người nhà nên tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng. Đó là biện pháp giúp bệnh lâu tái phát.

Theo zing.vn

Hãy đăng ký ngay vào các lp tp Yoga tYoga Ananda Hanoi 12 Đng Tiến Đông (tng 3, siêu th Minh Hoa), đt: (04)35381518; dây nóng: 0963961796 và 22 Thành Công (tng 2, nhà B, khu Chigamex), đt: (04)66861296 đ được hướng dn cách tp Yoga chun, mang li hiu qu cao nht cho bn!

Xem bn đ v trí Yoga Ananda Hanoi.

Tìm và like trang Facebook ca chúng tôi: trang Yoga Ananda Hanoi đ nhn được nhng thông tin mi, hay, b ích v Yoga mi ngày!

YOGA ANANDA HANOI

S rèn luyn thông minh ca bn!

Bài viết liên quan

YOGA ANANDA HANOI Sự rèn luyện thông minh của bạn!

Gửi bình luận

Bản quyền © 2015 thuộc về Trung tâm Yoga Ananda Hanoi

Designed by Web Directory. Thanks to Free Wordpress Themes

ChinaEnglish