Đăng ký Đăng nhập Forum

Thức ăn cho Trí tuệ – Triết lý ăn chay

Một trong những lo ngại khi chúng ta nghĩ tới việc ăn chay là, “Liệu mình có đủ chất dinh dưỡng không nếu không ăn thịt, Liệu mình có đủ prô-tin không?” Hãy đừng lo lắng vì đồ ăn chay có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy là chế độ ăn chay cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn là chế độ ăn có thịt.

2015-06-19_111600

 

Một trong những lo ngại khi chúng ta nghĩ tới việc ăn chay là, “Liệu mình có đủ chất dinh dưỡng không nếu không ăn thịt, Liệu mình có đủ prô-tin không?” Hãy đừng lo lắng vì đồ ăn chay có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy là chế độ ăn chay cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn là chế độ ăn có thịt.

Thức ăn và các Lực của Vũ trụ

Cách đây hàng ngàn năm, các nhà hiền triết yoga đã nhận thức được tầm quan trọng lớn lao của thức ăn đối với cơ thể và tinh thần của con người. Thông qua sự tìm hiểu sâu, kỹ lưỡng về vũ trụ, những nhà hiền triết yoga đã biết được những điều mà sau này nhà khoa học Anh-xtanh mới khám phá ra. Đó là: toàn bộ vũ trụ bao gồm nhiều chuyển động – chuyển động của năng lượng và tối thượng hơn là chuyển động của ý thức.

Trong vũ trụ có nhiều loại sóng khác nhau. Những thứ mà chúng ta gọi là chất (chất rắn, chất lỏng và chất khí), âm thanh, ánh sáng và suy nghĩ thực tế cũng là các loại sóng có tần số rung khác nhau, từ rất mạnh đến rất nhẹ. Tất cả các loại thức ăn cũng có độ rung rất nhẹ, với tần số khác nhau và sự rung này có ảnh hưởng tới cơ thể và tinh thần của chúng ta. Sau khi thử ăn các loại thức ăn khác nhau và kiểm nghiệm tác động của chúng tới cơ thể và tâm trí (chuyên gia yoga là những người thực tiễn, như các nhà khoa học chứ không chỉ lý thuyết suông), các bậc hiền triết yoga đã phân chia thức ăn thành ba phạm trù, tương ứng với ba lực tác động liên tục trong vũ trụ, trong tất cả các thực thể.

1. Sattvika ahara (Thức ăn tri giác)

Lực vũ trụ thứ nhất là lực tri giác, lực của sự nhận thức, yêu thương, hòa bình, trong sạch và niềm vui. Khi lực tri giác chiếm lĩnh toàn bộ suy nghĩ của chúng ta thì ta sẽ cảm thấy thanh thản, thoải mái, bình tĩnh và trí não của chúng ta vận động dễ dàng tới đỉnh cao sự sự nhận thức. “Thức ăn tri giác” là những loại thức ăn trong đó chứa chủ yếu lực tri giác giúp cho trí não của chúng ta minh mẫn và bình an. Những loại thức ăn này là cơ sơ của chế độ ăn kiêng theo kiểu yoga và chúng là những loại thức ăn dễ mang lại sức khỏe thể chất và sự bình an tinh thần tốt nhất; chúng là những thức ăn tốt nhất cho những ai cần nâng tâm trí của mình đến tầm cao nhất và phát huy được hết tiềm năng của mình. Nhóm thức ăn này bao gồm hoa quả, hầu hết các loại rau, đậu, hạt, sữa, sản phẩm từ sữa và một lượng vừa phải thảo mộc và gia vị. Chế độ ăn giàu tri giác (còn gọi là “ăn chay có sữa” vì nó bao gồm cả sữa và các sản phẩm từ sữa) cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như prô-tin, các-bon-hy-drat, chất béo, các loại vi-ta-min và chất khoáng cần thiết.

2. Rajasika ahara (Thức ăn đột biến)

Lực thứ hai trong vũ trụ là lực động, loại lực gây ra sự chuyển động không ổn định, thay đổi. Khi loại lực này chiếm trọn trí não con người, nó là cho con người trở nên cáu giận, lo lắng, bồn chồn, không thể bình tĩnh và thư giãn được. Các loại thức ăn động làm kích thích cơ thể và trí não, và chỉ nên ăn với một lượng vừa phải để duy trì sự cân bằng về tâm thần cho chúng ta. Thực tế là nếu ăn quá nhiều loại thức ăn này, trí não của chúng ta bị ảnh hưởng và không thể tĩnh tâm được để làm một số động tác như thiền chẳng hạn. Các loại thức này này bao gồm: đồ uống có chứa cà-phê-in như cà phê, trà, các đồ uống có chứa các-bon-nát, sô-cô-la,, các loại gia vị nóng như hạt tiêu đỏ, thức ăn để lên men và một số loại dược phẩm.

3. Tamasika ahara (Thức ăn tĩnh)

Lực thứ ba là lực tĩnh, loại lực gây chậm chạm, trì trệ, phá hủy và chết chóc. Chết chóc xảy ra khi hai loại lực ở trên bị xóa bỏ hoàn toàn và trong một vật thể sống chỉ còn tồn tại loại lực thứ ba này. Khi loại lực này chiếm toàn bộ trí não, chúng thấy buồn ngủ, chán nản, bơ phờ, thiếu năng lượng và sự sáng tạo. Những loại thức ăn tĩnh này là thịt, cá, hành, tỏi, trứng, nấm, đồ uống có cồn, thuốc lá, ma túy và những đồ ăn lên men, bị thối rữa hoặc phân hủy. Những ai muốn có sức khỏe tốt và nâng cao trí não nên tránh các loại thức ăn này.

YOGA ANANDA HANOI Sự rèn luyện thông minh của bạn!

Gửi bình luận

Bản quyền © 2015 thuộc về Trung tâm Yoga Ananda Hanoi

Designed by Web Directory. Thanks to Free Wordpress Themes

ChinaEnglish