Đăng ký Đăng nhập Forum

Yama và Niyama

Hai bước đầu tiên là thực hành Yama và Niyama, hay các nguyên tắc đạo đức hướng dẫn sự phát triển của con người. Sự cần thiết của đạo đức ở đây là ở chỗ nhờ kiểm soát hành vi, chúng ta có thể đạt tới trạng thái sống cao hơn và đạt tới sự hoàn thiện của tâm trí. Yama và Niyama là nền tảng vững chắc để tiến bộ trong việc luyện tập Yoga, đồng thời tăng sức mạnh bên trong của chúng ta và cho chúng ta một tinh thần thanh tịnh.

Trong Yama và Niyama chúng ta có những thái độ tích cực đối với xung quanh cũng như với chính mình. Đây là một trong những bí quyết để có được CHÂN HẠNH PHÚC

Yama Niama-small

**Yama: các nguyên tắc nhằm mục đích giúp con người đạt được ý thức tích cực trong các quan hệ xã hội.

  1. Không làm tổn hại (Ahimsa): không làm tổn hại đến người khác bằng tư tưởng, lời nói hay hành động.
  2. Chân thật (Satya): hướng các tư tưởng, lời nói, hành động với ý nghĩa có ích lợi.
  3. Không trộm cắp (Asteya): Không chiếm hữu về vật chất hay tinh thần những gì thuộc về người khác; không lấy đi những gì thuộc về quyền lợi của họ.
  4. Nhìn sự vật một cách toàn diện (Brahmacarya): mở rộng tâm trí để thấy cái lớn lao và sâu thẳm của vạn vật.
  5. Cuộc sống không xa hoa (Aparigraha): không chạy theo những thói quen sống xa hoa, lãng phí

**Niyama: các nguyên tắc nhằm để phát triển cá nhân.

  1. Trong sạch (Shaoca): gìn giữ sự trong sạch về thể chất và tinh thần và cả môi trường sống. Một cơ thể và môi trường trong sạch có tác dụng tích cực lên tâm trí. Một cơ thể cường tráng, lành mạnh nhờ vận động các tư thế Asanas và theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý; một tư tưởng vị tha, nhân ái là cách để loại bỏ những điều làm hại cho tâm trí.
  2. Sự mãn nguyện tinh thần (Santosa): Hãy cố gắng tối đa để tiến bộ trong cuộc sống, nhưng cần giữ trạng thái hài lòng với gì đang có để duy trì được sự cân bằng về tâm trí.
  3. Giúp đỡ người khác (Tapah): nếu chỉ nghĩ về mình thì sẽ làm cho tâm mình hẹp hòi, ích kỷ. Giúp đỡ người khác sẽ làm cho tâm mình rộng mở và vị tha và sẽ cảm thấy hạnh phúc. Tapah còn bao hàm cả về ý thức bảo vệ môi trường.
  4. Trau rồi kiến thức (Svadhyaya): việc này sẽ giúp con người nhanh chóng đạt được sự tiến bộ trong cuộc sống.
  5. Luyện tập đều đặn (Iishvara Pranidhana): luyện tập thường xuyên các bài đã được học, qua đó sẽ giúp con người duy trì và phát triển những khả năng của mình.

 

YOGA ANANDA HANOI Sự rèn luyện thông minh của bạn!

Gửi bình luận

Bản quyền © 2015 thuộc về Trung tâm Yoga Ananda Hanoi

Designed by Web Directory. Thanks to Free Wordpress Themes

ChinaEnglish